Cách làm xôi vị lá dứa đậu xanh ngon tuyệt

Hướng dẫn cách mẹ làm món xôi vị hương lá dứa nhân đậu xanh ngon. Món xôi vị nổi tiếng của miền sông nước Cửu Long, xôi vị có nhiều hương vị như làm từ lá nếp cẩm, lá dứa.. với cách làm xôi vị ngon với hương vị khác nhau.
Nguyên liệu:

– 600gr gạo nếp

– 600ml nước

-1/4 thìa cafe muối

– 170gr đỗ xanh không vỏ

– 60gr đường cho phần nhân
– 180gr đường cho phần xôi

– 1 lon nước cốt dừa

– 4 cái hoa hồi
– Một bó lá dứa xay ra lấy nước cốt
– 2 thìa vừng trắng

Cách làm món xôi vị ngon, cách làm món xôi vị, món xôi vị ngon

Cách làm món xôi vị ngon

Bước 1: Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện với 600ml nước, muối nấu chín.

Bước 2: Đỗ xanh vo sạch cho vào nồi và thêm nước nấu chín như nấu cơm. Đỗ chín cho vào cối hoặc máy xay giã nhuyễn với 60gr đường sau đó cho đỗ vào chảo và 1/4 lon nước cốt dừa, đảo đều, bật bếp xào nhân đỗ cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.

Bước 3: 180gr đường, 3/4 lon nước cốt dừa còn lại, hoa hồi, màu xanh của lá dứa cho vào chảo đun sôi thì cho cơm nếp đã nấu chín vào xào, đảo đều đến khi xôi dẻo và đủ khô là được.

Bước 4: Chuẩn bị khuôn để ép xôi, bạn lót 1 lần màng bọc thực phẩm lên khuôn để khi lấy xôi ra được dễ dàng. Phần xôi chia làm 2 phần đều nhau, cho 1 lớp xôi lên dàn đều dùng thìa, miết đều tay cho thật chặt sau đó cho nhân đỗ xanh lên dàn đều. Cuối cùng là 1 lớp xôi còn lại cũng dàn đều và miết cho thật chặt (lưu ý là phải ép xôi chặt tay thì khi cắt xôi mới không bị vỡ nát). Xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt vời ai cũng mê.

Món xôi vị được nhiều người yêu thích , bạn cũng có thể tự tay mình chuẩn bị bữa sáng cho các gia đình với món xôi vị ngon này nhé.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH