Hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng bùi ngon đơn giản với cách sên mứt không bị nát

Tết này đãi khách mứt đậu trắng ngọt ngào với cách làm mứt đậu trắng bùi ngon tự tay mình làm ở nhà cực kỳ đơn giản với những hạt đâu bùi bùi không bị nát mang hương vị vani thơm lừng.

 

Cách làm mứt gừng dẻo Huế ngon

Hướng dẫn cách tự làm mứt dừa ngũ sắc ngon đón tết

Cách làm mứt dừa vị sầu riêng cho Tết

 

Nguyên liệu:

– Đậu trắng khô hạt lớn
– Đường
– Vani
–  muối

Cách làm mứt đậu trắng ngon

cách làm mứt đậu trắng
Bước 1: Đậu trắng bạn lựa hạt to mang về đem đậu trắng rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch và nhặt bỏ hạt hỏng.

– Hòa tan một ít muối vào nước lọc, ngâm nước ngập mặt đậu, ngâm qua đêm. Hôm sau cho đậu vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút, đến khi hạt đậu nở, ấn nhẹ vào thấy hạt đậu mềm thì vớt ra rổ, để cho ráo nước.
Bước 2: Sên đâu ta chuẩn bị chào sâu lòng cho đường vào cứ 100g đậu thì bạn đong khoảng 60-70g đường cát trắng tùy theo bạn ăn ngọt nhiều hay ít. Nhưng không quá ít đường vì khi sên mứt nếu ít đường thì hạt đậu sẽ không bám đường.
Bước 3: Khi sên đậu bạn cầm tay cầm của chảo lắc đều để yên khoảng 2 – 3 tiếng để đường tan.

– Đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ vì hạt đậu rất dễ bị nát nên khi đun bạn không nên dùng đũa đảo chỉ cầm tay cầm của chảo lắc đều.
Bước 4: Hạ ga thật nhỏ bạn cho hạt đậu sôi lăn tăn và khi hạt đậu chuyển màu trắng trong thì thỉnh thoảng bạn có thể dùng đũa hay muôi gỗ đảo nhẹ tay.

– Đun đến khi phần đường cạn bớt nước hạt đậu săn lại không bị nát thì đảo đều tay để phần đường khô lại, bám đều quanh hạt đậu, đun thêm khoảng 3 – 4 phút thì cho vani nào đảo đều và tắt bếp. Bước sên đậu rất quan trọng vì bạn sên quá mạnh tay sẽ làm cho hạt đậu bị nứt vụn ra thì khi thành phẩm món mứt đậu sẽ không còn hấp dẫn nữa.
Bước 5: Sau sên xong bạn đem đậu rải ra cho ráo lúc này hạt đậu trong mềm và bụi đường bám xung quanh bỏ vào lọ thủy tinh dùng dần.

Cách làm mứt đậu trắng không quá kho để bạn trổ tài làm cho cả nhà vào dịp tết nguyên đán năm nay mọi người sẽ thấy thú vị với món mứt mình tự tay làm nhé.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH