Hướng dẫn cách tự làm mứt dừa ngũ sắc ngon đón tết

Món mứt dừa truyền thống qua bàn tay khéo lén trở nên nhiều hương vị đậm đà khác nhau như: Mứt dừa vị trà xanh, mứt dừa vị cacao giòn giòn sần sật lại ngọt ngào thật thích hợp để đãi khách vào dịp Tết. Sau đây chia sẽ cách làm mứt dừa non với 3 hương vị trên.

Nguyên liệu:

– Cùi dừa non: 1kg
– Đường: 500gr
– Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
– Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
– Bột cacao: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt dừa non:

Cách lựa dừa: Mứt dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng cứng như mứt dừa tẻ. Ngược lại để làm ra được 1kg mứt dừa non sẽ tốn khá nhiều quả dừa non vì mứt dừa non này mình làm hoàn toàn bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều, các bạn có thể mua loại dừa non này ở những hàng bán dừa non nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cơm dừa hơi dầy một chút. Bạn nên ra hàng bán dừa mua những qua dừa đã bán nước cho khách sẽ giúp bạn tiết kiệm được mà không lãng phí phần nước dừa không thể uống hết được.

 

 

Bước 1: bạn lấy cùi dừa bằng cách dùng 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút), bạn có thể dùng khuôn cắt dừa thành từng những kiểu dáng khác nhau cho đẹp.

Bước 3: Bạn rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

Hướng dẫn cách tự làm mứt dừa ngũ sắc ngon đón tết

 

Bước 4: Đun sôi 1 nồi nước cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.
Bước 5: Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).

 

Bước 6: Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

 

Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

 

Bước 7: Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.

Hướng dẫn cách tự làm mứt dừa ngũ sắc ngon đón tết

 

Bạn đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu sau đó tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

Bước 8: Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao, và bạn muốn làm vị khác thì hãy cứ như các bước trên mà làm.

 

Hướng dẫn cách tự làm mứt dừa ngũ sắc ngon đón tết

Bí quyết để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên các bạn cho ra khay đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày sau đó bạn mới cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa non đầy màu sắc hấp dẫn nhé!
Mời bạn xem thêm video:

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH